Tư vấn pháp luật 365 Các hình thức xử lý kỷ luật lao động hiện hành mới nhất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động hiện hành

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động hiện hành

Thưa Luật sư.

Trong quan hệ lao động, nếu người lao động làm trái các quy định về thời gian làm việc, điều hành sản xuất kinh doanh, vi phạm các nội quy lao động trong công ty sẽ bị xử lý kỷ luật. Vậy pháp luật hiện nay có bao nhiêu hình thức xử lý kỷ luật lao động? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật Lao động 2019

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm:

  • Khiển trách.
  • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
  • Cách chức.
  • Sa thải.

1. Khiển trách

Khiển trách là hình thức kỷ luật nhẹ nhất mà người sử dụng lao động có thể áp dụng với người lao động khi người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật. Hình thức này chủ yếu mang tính chất nhắc nhở nên thường được áp dụng đối với người lao động phạm lỗi lần đầu và ở mức độ nhẹ. Thời hạn chấp hành hình thức kỷ luật khiển trách là 03 tháng. Sau 03 tháng, nếu người lao động không tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì đương nhiên được xóa kỷ luật.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

Hình thức xử lý kỷ luật này có phần nghiêm trọng hơn so với khiển trách. Tuy nhiên, việc kéo dài thời hạn nâng lương không được phép quá 06 tháng. Lưu ý, nếu bị xử lý kỷ luật theo hình thức này mà sau đó lại tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật thì có thể là căn cứ để sa thải.

3. Cách chức.

Cách chức được áp dụng khi người lao động đang giữ một chức vụ nhất định. Thời gian để xóa kỷ luật đối với hình thức này là 03 năm. Lưu ý, nếu bị xử lý kỷ luật theo hình thức cách chức mà sau đó lại tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật thì có thể là căn cứ để sa thải.

4. Sa thải

Sa thải là một trong những biện pháp xử lý kỷ luật lao động theo quy định của bộ luật lao động. Việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật phải được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục của Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn. Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất mà pháp luật cho phép người sử dụng lao động được quyền áp dụng đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật. Khi bị sa thải, quan hệ lao động giữa hai bên mặc nhiên chấm dứt. Vì vậy, để tránh tình trạng người sử dụng lao động lạm quyền khi xử lý hành vi vi phạm của người lao động nhằm muốn sa thải hay gây bất lợi cho họ, Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về việc người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong những trường hợp sau:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật lao động 2019;

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Trên đây là 04 hình thức xử lý kỷ luật theo quy định pháp luật hiện hành. Để được tư vấn kỹ hơn về từng trường hợp cụ thể, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: