Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Quy định về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quy định về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Câu hỏi:
Tôi có ý định đầu tư thành lập doanh nghiệp, các điều kiện về vốn tôi đã sẵn sàng ,tuy nhiên tôi còn một vấn đề băn khoăn là các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản pháp luật nào, để tôi có thể tìm hiểu và chuẩn bị cho việc thành lập doanh nghiệp của mình. Xin cám ơn luật sư.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình tới các luật sư của chúng tôi. Vấn đề của bạn được các luật sư của chúng tôi giải đáp như sau:

danh-muc-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien

>>> Tham khảo: thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

• Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ngày 01/10/2010 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp thì: “ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh áp dụng theo các quy định của các luật, pháp lệnh, nghị định chuyên ngành hoặc quyết định có liên quan của Thủ tướng Chính phủ. Các quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh đối với ngành, nghề đó tại các văn bản quy phạm pháp luật khác ngoài các loại văn bản quy phạm pháp luật đã nêu tại Khoản 1 Điều này đều không có hiệu lực thi hành”.
• “Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm hướng dẫn về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh các ngành, nghề đó; công bố trên trang điện tử của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia”. (Khoản 6 Điều 12 Nghị định số 43/2010).

>>> Tham khảo: thủ tục mua bán đất ở
• Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh(7) và Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện(267 ngành nghề) được quy định cụ thể tại Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2015.
Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw về quy định các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Rất mong có thể làm sáng tỏ vấn đề bạn đang quan tâm. Mọi ý kiến chia sẻ và đóng góp, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw.

___________________
Phòng tư vấn doanh nghiệp công ty luật Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.