Tư vấn pháp luật 365 Ủy quyền công chứng
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Ủy quyền công chứng

Hỏi: Kính gửi công ty Luật Phamlaw. Tôi có tình huống sau rất mong các luật sư trả lời sớm:

Tình huống 1: Ông A và bà B cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông A hiện đang công tác ở địa phương khác không về để ký trực tiếp vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được, ông có thể A ủy quyền cho bà B thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người thứ ba hay không?

Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư!

>>> Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế
>>> Quy trình, thủ tục chuyển  nhượng quyền sử dụng đất
>>> Điều kiện, thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

Ủy quyền công chứng

Ủy quyền công chứng

Trả lời:  (có tính chất tham khảo)

Chào bạn, với tình huống bác nêu luật sư xin được tư vấn như sau cho bạn tham khảo:

Vấn đề thứ nhất: việc ủy quyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 144 Bộ luật dân sự năm 2005, pháp luật hiện nay không cho phép người đại diện xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình là người đại diện của người đó. Trường hợp của bạn không thuộc trường hợp này nên việc ủy quyền cho người đứng tên còn lại trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện hợp đồng mua bán với bạn là đúng quy định của pháp luật.

Ủy quyền công chứng 1

Tư vấn – Giải đáp cùng Phamlaw

Vấn đề thứ hai: Về hình thức hợp đồng ủy quyền

Để việc mua bán đảm bảo tính pháp lý thì hợp đồng ủy quyền trên phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật công chứng 2014 thì trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Khi đó, hợp đồng ủy quyền trên mới được đảm bảo an toàn về pháp lý cho bạn.

Tham khảo: Các loại chi phí khi chuyển quyền sử dụng đất

Trên đây là nội dung trả lời của luật sư uy tín đối với trường hợp của bạn, nếu còn những vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến tổng đài tư vấn pháp luật Phamlaw chuyên sâu của chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.