Tư vấn pháp luật 365 Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

Kính gửi Công ty Luật Phamlaw, tôi có câu hỏi này kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi: trường đại học Thăng Long và công ty in tài chính kí một hợp đồng. Theo hợp đồng hai bên thoả thuận rằng: Trường đại học kinh tế đặt công ty in tài chính in 50.000 cuốn giáo trình với giá trị của hợp đồng là 100 triệu đồng, công ty in tài chính có nghĩa vụ giao toàn bộ số hàng cho trường đại học kinh tế vào ngày 20/5/2015. Ngày 20/5/2015 Công ty in chỉ giao 25000 cuốn, số còn lại đến ngày 30/8/2015 công ty vẫn chưa giao được cho trường kinh tế.

Trường đại học Thăng Long gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng và đòi bồi thường thiệt hại, công ty in không chấp nhận với lý do là: vào thời điểm đó giá giấy tăng cao đột biến nên nhà máy giấy không giao cho công ty in theo hợp đồng đã kí giữa công ty in với nhà máy giấy khiến công ty in vi phạm thời hạn giao hàng.

Dựa vào quy định của pháp luật về hợp đồng kinh tế, hãy cho biết:

  1. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?
  2. Công ty in tài chính có chịu trách nhiệm tài sản đối với trường đại học kinh tế hay không?vì sao?

Tôi xin được trân trọng cám ơn và chúc các luật sư sức khỏe, và thành công hơn nữa với nghề nghiệp của mình.

TRẢ LỜI:  (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo).

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về thẩm quyền giải quyết

Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2004, thì thẩm quyền giải quyết của một hợp đồng kinh tế có thể là do luật định, cũng có thể là do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng.

Trường hợp các bên tự thỏa thuận: các bên có thể lựa chọn tòa án giải quyết cũng có thể lựa chọn trọng tài thương mại là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp lựa chọn trọng tài thương mại cần chỉ rõ đó là cơ quan trọng tài nào? Tên gì? Trụ sở ở đâu?

Trường hợp các bên lựa chọn tòa án để giải quyết thì chỉ có hiệu lực khi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sau: Phải là tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức (luôn luôn là tòa án nơi nguyên đơn cư trú hoặc có trụ sở).

– Việc lựa chọn tòa án đó phải đúng quy định về cấp tòa án có thẩm quyền được quy định tại Điều 33 và Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, trong hợp đồng của công ty in và trường Thăng Long không có sự thỏa thuận rõ ràng thì theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự, trừ trường hợp nguyên đơn có quyền lựa chọn tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự:  “thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án được xác định là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức”.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án nơi bị đơn là công ty in đặt trụ sở.

Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng kinh tế

2. Công ty in tài chính có chịu trách nhiệm tài sản đối với trường đại học kinh tế hay không?vì sao?

Có thể, nếu trong hợp đồng giữa hai bên ký kết có điều khoản quy định việc phải thực hiện trách nhiệm tài sản với nhau nếu một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ với bên kia thì bên đó phải bồi thường. Tuy nhiên, nếu hai bên không quy định trong hợp đồng, nhưng bên nguyên đơn là trường đại học Thăng Long  chứng minh được thiệt hại do việc chậm giao hàng của công ty in là có căn cứ thì theo quy định tại Điều 524. Trả tiền dịch vụ trong Bộ luật dân sự thì:

« 4. Trong trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thoả thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên thuê dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại. »

Mức thiệt hại được tính là 25000 quyển sách giao chậm trong khoảng thời gian giao chậm đúng theo mốc thời gian quy định trong hợp đồng.

Trên đây là câu trả lời của luật sư Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn hỏi đáp Công ty tư vấn luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: