Tư vấn pháp luật 365 Quyền ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quyền ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng tôi có một con gái 6 tuổi. Đầu năm 2013 chồng tôi có sang Đức làm việc đến nay đã gần 3 năm.  có gửi tiền về cho tôi nuôi con duy nhất 1 lần là 1000 USD rồi từ đó không gửi tiền về nữa, cũng chẳng gọi điện hỏi thăm gia đình. Qua bạn bè bên đó tôi được biết chồng tôi đang ngoại tình với 1 người phụ nữa khác và đã có với nhau 1 bé trai. Các luật sư Phamlaw cho Tôi hỏi, Tôi có thể làm đơn xin ly hôn và đòi tiền để nuôi con không?

Xin được chân thành cám ơn các luật sư rất nhiều và chúc luật sư sức khỏe, an lành!

Trả lời: (Mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp của bạn Phamlaw có quan điểm pháp lý như sau:

>>> tham khảo: thủ tục mua nhà đất

Trước hết, pháp luật quy định về quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn là quyền của vợ, chồng hoặc cả hai người. Do vậy, chị hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn. Tuy nhiên, để giải quyết cho ly hôn hay không thì cần phải tuân thủ trình tự, thủ tục và các điều kiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật Tố tụng dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2011.

Quyền ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

Hình minh họa

Cụ thể: Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (căn cứ khoản 1 Điều 56).

Về nguyên tắc, nếu Tòa án giao chị là người trực tiếp nuôi con thì chồng chị sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng do hai vợ chồng tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

>>> Tham khảo: chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp

Trên đây là quan điểm của Phamlaw đối với trường hợp của chị, chị có thể kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw để được hỗ trợ tư vấn thêm nếu còn những băn khoăn, vướng mắc.

——————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu Công ty luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: