Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Đặt tên doanh nghiệp thế nào cho đúng???
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Đặt tên doanh nghiệp thế nào cho đúng???

Chào luật sư, tôi đang có dự định thành lập một doanh nghiệp, các thủ tục hầu như là đã rõ, tuy nhiên công ty tôi chuyên về lĩnh vực truyền thông và muốn đặt một cái tên cho doanh nghiệp của mình nhưng tôi biết rằng, việc đặt tên cho doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số điều nhất định. Xin hỏi luật sư, tôi phải đặt tên thế nào cho đúng theo quy định của luật doanh nghiệp 2014.

ten-doanh-nghiep

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chúng tôi và đây là câu trả lời của luật sư dành cho anh.

Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố như sau: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Trong đó tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoa hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Giả sử công ty của anh là công ty TNHH chuyên về truyền thông anh có thể đặt tên như sau: công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông và quảng bá ABC…. vv

> xem thêm về thủ tục giải thể công ty tnhh mtv

Chú ý những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

Tại Điều 39 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp như sau:

Đặt tên trùng hoặt tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký theo quy định

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.”

Những trường hợp doanh nghiệp cố tình vi phạm tên gọi rất có thể bị khởi kiện về việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo Điều 199 Luật sở hữu trí tuệ quy định về biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

“1. Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tuỳ theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

  1. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Rất nhiều trường hợp đã bị thưa kiện về tên gọi kể cả về tên doanh nghiệp và cả về tên về sản phẩm bị trùng nhau gây hiệu ứng nhầm lẫn cho khách hàng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mong rằng doanh nghiệp của bạn tránh được tình huống xấu trên để thành lập và hoạt động thật tốt.

Trên đây là câu trả lời của luật sư Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu công ty luật Phamlaw

> tìm hiểu về hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.