Tư vấn pháp luật 365 Tìm hiểu thông tin liên quan đến giấy phép con
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Tìm hiểu thông tin liên quan đến giấy phép con

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, xin Luật sư hãy cho tôi biết thế nào là Giấy phép con? Những ngành nghề nào cần xin Giấy phép con để hoạt động? Hiện nay tôi đang muốn kinh doanh ngành dịch vụ lữ hành quốc tế, vậy thủ tục xin Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế được pháp luật quy định như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tìm hiểu thông tin liên quan đến giấy phép con

Trả lời: Về câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời cụ thể như sau: Giấy phép con được hiểu là loại Giấy phép bắt buộc đối với một số ngành nghề nhất định, tức là khi một chủ thể muốn hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề đó thì buộc phải xin cấp Giấy phép này thì mới đủ điều kiện được cấp phép hoạt động. Một số ngành nghề buộc phải xin cấp Giấy phép con như: Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế; kinh doanh dịch vụ khách sạn; dịch vụ in ấn; dịch vụ kinh doanh bất động sản cho người nước ngoài, kinh doanh dịch vụ bảo vệ, sàn giao dịch bất động sản, kinh doanh thuốc thú y; sản xuất mỹ phẩm…

Dưới đây là thủ tục xin cấp Giấy phép con cho dịch vụ kinh doanh lữ hành quốc tế: Theo quy định tại Điều 47 Luật Du lịch năm 2005 xác định Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế được cấp theo phạm vi kinh doanh, bao gồm các trường hợp sau:

–  Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam;

–  Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài;

–  Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài.

Không cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong các trường hợp sau đây:

–  Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lữ hành trái pháp luật đã bị xử phạt hành chính về hành vi đó trong thời gian chưa quá mười hai tháng tính đến thời điểm đề nghị cấp giấy phép;

–  Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong thời gian chưa quá mười hai tháng tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép.

Cùng với đó, Điều 46 Luật này cũng xác định các điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm:

–  Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương cấp.

– Có phương án kinh doanh lữ hành; có chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế theo phạm vi kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 47 của Luật này.

– Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.

– Có ít nhất ba hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

–  Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế gồm những tài liệu, giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

– Bản sao giấy đăng ký kinh doanh,

– Phương án kinh doanh lữ hành, chương trình du lịch cho khách quốc tế,

– Giấy tờ chứng minh thời gian hoạt động của người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành,

– Bản sao thẻ hướng dẫn viên và hợp đồng của hướng dẫn viên với doanh nghiệp lữ hành

– Giấy chứng nhận tiền ký quỹ.

Trên đây là hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép ngành lữ hành quốc tế theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn còn băn khoăn vấn đề gì liên quan đến hồ sơ, thủ tục trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và tốt nhất.

xem thêM:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: