Tư vấn pháp luật 365 Điều kiện để được cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Điều kiện để được cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Kinh doanh sản xuất mặt hàng rượu là một ngành nghề đặc biệt. Hiện nay rượu được sử dụng rất phổ biến, từ các loại rượu có giá thành vừa phải hay những loại rượu có mức giá cao đều được tiêu thụ với số lượng lớn trên thị trường, đặc biệt là rượu công nghiệp. Rượu được sử dụng trong rất nhiều hoạt động, công việc hay sự kiện…

Sản xuất rượu

Tuy nhiên sử dụng rượu có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy kinh doanh sản xuất rượu là một ngành nghề được Nhà nước ta đặt ra những quy định riêng biệt đối với chủ thể muốn thực hiện kinh doanh mặt hàng này. Vậy những quy định đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những điều kiện cần thiết để được đăng ký kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp.

Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp được quy định tại Điều 8 Nghị định số 94/2012/NĐ-CP, cụ thể từng điều kiện như sau:

  1. Điều kiện về chủ thể: Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất rượu.
  2. Điều kiện về đầu tư: Sản xuất rượu công nghiệp phải phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát được phê duyệt.
  3. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, con người

Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu. Toàn bộ máy móc thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu phải có nguồn gốc hợp pháp.

Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

Người tham gia trực tiếp sản xuất rượu phải đảm bảo sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm.

  1. Điều kiện về chất lượng và vệ sinh an toàn sản phẩm rượu

Phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh theo quy chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ y tế.

Người tham gia trực tiếp sản xuất rượu phải đảm bảo sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm.

  1. Điều kiện về sở hữu trí tuệ: Có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hàng hóa sản phẩm rượu tại Việt Nam.
  2. Điều kiện về bảo vệ môi trường: Đảm bảo các điều kiện theo quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Trên đây là những điều kiện mà mỗi chủ thể muốn kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp cần phải đáp ứng. Để được đăng ký kinh doanh, các chủ thể hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem liệu doanh nghiệp của mình đã đáp ứng đủ các điều kiện hay chưa, sau đó mới có thể thực hiện việc xin cấp giấy phép thực hiện hoạt động kinh doanh này


Bài viết liên quan cùng chủ đề: