Tư vấn pháp luật 365 Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Trên thị trường hiện nay, việc bán hàng thông qua các website thương mại ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một hình thức kinh doanh rất dễ thuận lợi khi người bán và người mua có thể dễ dàng trao đổi, giao dịch, thích hợp với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên khi tham gia vào loại hình kinh doanh này, rất nhiều người băn khoăn không biết liệu việc bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Bán hàng online

Về vấn đề mua bán online, Nhà nước ta đã ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BTC về quản lý website thương mại điện tử. Theo đó các đối tượng phải thông báo website thương mại điện tử gồm có: thương nhân; tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử; cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân và không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Các website có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử:

  • Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website có chuyên mục rao bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Về mặt bản chất, phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người tham gia bán vật phẩm trên này không cần phải đăng ký kinh doanh mà chính doanh nghiệp thiết lập, vận hành website, trang mạng xã hội mới cần phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương.

Chính vì vậy, theo quy định pháp luật trên, nếu bạn là một cá nhân muốn bán hàng online trên các website, trang mạng điện tử thì bạn không cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Đây là công việc mà các doanh nghiệp sở hữu website, trang mạng xã hội có chuyên mục rao bán cho phép bạn tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thực hiện.

Dịch vụ của Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: