Tư vấn pháp luật 365 (Tình huống) Thẩm quyền giải quyết trong tố tụng hành chính.
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

(Tình huống) Thẩm quyền giải quyết trong tố tụng hành chính.

Ông T – giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn P có hành vi trốn thuế trong kinh doanh. Vì vậy, Chi cục thuế quận H đã xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu và tiến hành truy thu thuế đối với công ty của ông. Sau khi nhận được quyết định xử phạt, ông T đã khiếu nại lên Chi cục trưởng Chi cục thuế quận H. Sau đó, ông A khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án quận H. Xin hỏi, Tòa án nhân dân quận H có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện hay không?

tòa-án

Theo quy định tại Điều 29 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 về thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

– Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;

– Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án đối với công chức thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó;

– Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án.

>>> Tham khảo: Kê khai thuế với doanh nghiệp mới thành lập

Như vậy, Tòa án nhân dân quận H có thẩm quyền giải quyết vụ khiếu kiện nêu trên, do khiếu kiện quyết định hành chính của ông T đối với Chi cục thuế quận H trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án quận H.

 >>> Tham khảo: luật lao động mới nhất của việt nam

Trên đây là những hướng dẫn của luật sư Phamlaw, hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn Công ty tư vấn Luật Phamlaw

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: