Tư vấn pháp luật 365 Khởi kiện quyết định sa thải trái luật
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Khởi kiện quyết định sa thải trái luật

Gần đây, trên trang web của Công ty luật Phamlaw đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc khởi kiện quyết định sa thải trái pháp luật. Sau đây, các luật sư của Phamlaw xin giải đáp về vấn đề này.
Trước khi nói về việc khởi kiện quyết định thải trái luật, người lao động phải hiểu rõ quyết định sa thải của người sử dụng lao động đối với mình là có căn cứ pháp luật không?

>>> Thủ tục giải quyết lao động cá nhân
>>> Thực hiện chế đố hai cấp xét xử trong hành chính

 quyết định sa thai trái

Quyết định sa thải trái luật

>>> Tham khảo: giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Căn cứ quyết định kỉ luật sa thải được quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012 như sau:
“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
“1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng”.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.
Nếu bị sa thải không theo các trường hợp sa thải theo điều luật này thì đó là quyết định sa thải trái luật và người lao động có quyền khởi kiện khi quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm.
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi năm 2011), khi người lao động muốn khởi kiện quyết định sa thải thì bạn gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (tức là cấp huyện) nơi công ty có trụ sở.
Tranh chấp lao động về hình thức xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải không cần phải qua giai đoạn hòa giải cơ sở, chỉ cần đơn khởi kiện đáp ứng điều kiện là sẽ được Tòa án thụ lí giải quyết.
Người lao động có thể gửi đơn khởi kiện trực tiếp đến Tòa án hoặc gửi theo đường bưu điện. Khi làm đơn khởi kiện, mẫu đơn khởi kiện lấy tại Tòa án, người khởi kiện cần chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
>>> Tham khảo: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới
Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw, rất mong làm sáng tỏ vấn đề mà người lao động quan tâm. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của chúng tôi.
Trân trọng!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: