Tư vấn pháp luật 365 Trường hơp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Trường hơp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,

Bố tôi mất để lại cho vợ chồng tôi một số diện tích đất nông nghiệp, trước đây được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng. Nay vợ chồng tôi không có nhu cầu sử dụng nên muốn trả lại có được không? Tôi xin cảm ơn.

Trường hơp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện nay, thì người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất cũng là một trong những căn cứ để Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Cụ thể, tại điều 65 Luật đất đai 2013, khoản 1 điểm c: “c) Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.” Khi người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất, thì cần xác lập văn bản trả lại đất, văn bản này được gửi đến cơ quan tài nguyên và môi trường cấp có thẩm quyền.

Khi nhận được văn bản tự nguyện trả lại đất, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra, xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định thu hồi đất; tổ chức thu hồi đất trên thực địa và bàn giao cho tổ chức phát triển quỹ đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý; đồng thời cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính, thu hồi Giấy chứng nhận hoặc hủy đối với trường hợp không thu hồi được Giấy chứng nhận.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ về tách, nhập thửa; xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: