Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Trong thời gian thi hành án tiếp tục phạm tội mới xử lý thế nào
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Trong thời gian thi hành án tiếp tục phạm tội mới xử lý thế nào

Hỏi: Mong các luật sư tư vấn giúp

Sau khi va chạm giao thông trên đường, do nóng nẩy nên Chồng tôi có xô xát và đánh gây thương tích cho 1 người va chạm với chồng tôi và đã bị Tòa án quận Hoàng Mai- Hà Nội xử 12 tháng tù giam. Trong thời gian chờ thi hành án, chồng tôi lại tiếp tục đánh nhau và gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật là 33%. Sau khi đánh nhau, chồng tôi đã trốn khỏi địa phương, không đi thi hành án, không ra đầu thú, hiện nay đã có lệnh truy nã. Hiện tại, chồng tôi đã bị bắt và đang trong thời gian tạm giam để chờ xét xử. Luật sư cho tôi hỏi, tội của chồng tôi phải đi tù bao lâu?

>>> Điều kiện được ân xá
>>> Thủ tục giải quyết bồi thường trong hoạt động tố tụng

Tội phạm

Trong thời gian thi  hành án tiếp tục phạm tội mới xử lý thế nào

Trả lời: (Chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi như trên luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về việc tổng hợp hình phạt của nhiều bản án như sau:

“1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.

Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

  1. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.
  2. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Toà án ra quyết định tổng hợp các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này”.

Trong thời gian thi hành án tiếp tục phạm tội mới xử lý thế nào

Tư vấn pháp luật chuyên nghiệp tại PhamLaw

Cũng heo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 104 của Bộ luật hình sự thì:

– Người nào gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

– Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Như vậy kết luận rằng, trường hợp của chồng bạn, Tòa án sẽ xét xử và quyết định hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích ở hành vi phạm tội lần sau, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án về tội cố ý gây thương tích trước, rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009), cụ thể là nếu hình phạt đã tuyên cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

Trên đây là quan điểm của Luật sư cho trường hợp pháp lý của chồng bạn, nếu bạn còn vướng mắc, băn khoăn hãy kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được những luật sư uy tín hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng và chúc gia đình bạn bình an!

———————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu công ty luật Phamlaw!

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.