Tư vấn pháp luật 365 Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư.
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư.

Bạn đang sở hữu một căn hộ chung cư và muốn sang tên lại cho người khác nhưng chưa hiểu rõ trình tự, thủ tục sẽ được thực hiện như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

nha-chung-cu

Nhà chung cư và nhà đất khá khác nhau về mặt hồ sơ thủ tục, tại bài viết này Phamlaw xin được giwois thiệu với bạn hồ sơ, thủ tục tiến hành việc ang tên sổ đỏ nhà chung cư.

Theo Thông tư 16/2010/TT – BXD, kể từ ngày 8/8/210, người có quyền mua nhà ở chỉ được chuyển quyền mua nhà ở sang tên cho người khác khi đã có Hợp đồng mua bán nhà ở ký kết với chủ đầu tư.

Do vậy, nếu người mua đang mua nhà ở chưa ký kết Hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư thì không thể thực hiện thủ tục mua bán cho người mua.

Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng lập văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở và công chứng tại cơ quan công chứng.

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các nghĩa vụ tài chính khác với cơ quan nhà nước thì bên nhận chuyển nhượng sẽ liên hệ chủ đầu tư để xác nhận việc chuyển nhượng vào Văn bản chuyển nhượng Hợp đòng chuyển nhượng.

Theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT – BXD thì thời hạn chủ đầu tư thực hiện việc xác nhận tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ của các bên.

>>> Tham khảo: giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Thủ tục các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà;

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế, phí, lệ phí);

Bước 4: Nhân giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Hồ sơ bao gồm:

Đơn xin đăng ký biến động (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 01 bản chính và 02 bản sao công chứng;

–  Hồ sơ kỹ thuật thửa đất do cơ quan Địa chính có tư cách pháp nhân đo vẽ: 02 bản chính; Bản vẽ mặt bằng nhà ở do đơn vị có tư cách pháp nhân đo vẽ (đối với trường hợp chuyển nhượng một phần diện tích nhà): 02 bản chính;

– CMTND, Hộ khẩu thường trú tại Hà Nội của bên nhận chuyển nhượng (nếu có);

– Văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật (nếu có).

– Hợp đồng Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của cơ quan công chứng: 02 bản chính;

– Tờ khai nộp Lệ phí trước bạ;

– Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân;

Sau khi hoàn thành xong hết hồ sơ, nộp hồ sơ tại phòng đăng ký đất đai và nhận sổ đỏ đã được sang tên.

>>> Tham khảo: thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ

Trên đây là những hướng dẫn của luật sư Phamlaw, hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn Công ty tư vấn Luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.