Tư vấn pháp luật 365 Tố cáo hành vi hiếp dâm xảy ra từ nhiều năm trước
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Tố cáo hành vi hiếp dâm xảy ra từ nhiều năm trước

Hỏi: Thưa các luật sư. Tết năm 2016 vừa rồi, tôi phát hiện ra một sự thật đau lòng. Vợ tôi bị hiếp dâm từ năm 2008. Người hiếp dâm là anh họ cô ấy. Bây giờ tôi có thể viết đơn tố cáo ra cơ quan công an vào thời điểm này có được không? Vợ chồng chúng tôi kết hôn vào năm 2009.

Tôi xin được cám ơn các luật sư rất nhiều!

>>> Điều kiện được ân xã
>>> Thủ tục giải quyết bồi thường  trong hoạt động tố tụng

Tố cáo hành vi hiếp dâm xảy ra từ nhiều năm trước 1

Tố cáo hành vi hiếp dâm xảy ra từ nhiều năm trước

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Bạn thân mến! Xin được chia sẻ đối với trường hợp của vợ bạn. Vấn đề pháp lý bạn đặt ra, luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 111 của Bộ luật Hình sự 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009) thì người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm và bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 111 thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 111 thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Phạm tội thuộc quy định tại khoản 4 (Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Theo quy định tại Điều 23 của Bộ luật Hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

     a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

     b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

     c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

     d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

     e) Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới

Tố cáo hành vi hiếp dâm xảy ra từ nhiều năm trước 2

Văn phòng luật sư Hà Nội – Phamlaw

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ”.

Căn cứ vào Điều 8 và Điều 23 của Bộ luật Hình sự thì tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 111 là tội nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm, tội phạm quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 111 là tội rất nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm, tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 111 là tội đặc biệt nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm.

Như vậy, theo phòng tư vấn công ty luật Phamlaw với trường hợp vợ bạn, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội với vợ bạn vẫn còn, vì vậy, vợ bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo hành vi phạm tội đó. Đơn tố cáo được gửi đến cơ quan công an, với các kèm tài liệu, chứng cứ có liên quan. Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, Cơ quan công an trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Lưu ý: Vợ bạn sẽ là người đúng đơn tố cáo hành vi phạm tội đó.

>>> Tham khảoThủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Trên đây là câu trả lời của luật sư đối với trường hợp bạn hỏi. Nếu muốn được hỗ trợ thêm hoặc muốn đề nghị luật sư uy tín tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của vợ bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline hoặc gọi đến số tổng đài để được tư vấn.

Trân trọng và chúc bạn và gia đình an lành may mắn!

—————–

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: