Tư vấn pháp luật 365 Thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp theo quy định mới nhất
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp

Câu hỏi: Công ty tôi có trụ sở tại Cầu Giấy – Hà Nội, sắp tới Giám đốc công ty có ý định chuyển trụ sở về Mỹ Đức để tiện đường vận chuyển nguyên liệu sản xuất. Hiện tại tôi đang băn khoăn về thủ tục thay đổi trụ sở của công ty tôi. Rất mong được luật sư giải đáp về vấn đề này:
>>>  Thủ tục xin cấp lại con dấu bị mất
>>> Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến luật sư tư vấn doanh nghiệp của công ty luật Phamlaw. Vấn đề của bạn được luật sư của chúng tôi tư vấn như sau:
Trình tự thực hiện:

Thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp

Thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp

>>> Tham khảo: hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Doanh nghiệp thay đổi trụ sở chính trong phạm vi quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh sẽ làm thay đổi thông tin quản lý đăng ký kinh doanh và thông tin đăng ký thuế nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế. Do vậy, khi công ty muốn thay đổi địa chỉ công ty cùng quận, công ty chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở.

Dưới đây, Phamlaw sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng các bước để thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở chính công ty  theo quy định pháp luật mới nhất.

Bước 1: Thay đổi địa chỉ công ty tại cơ quan thuế sở tại

Chỉ áp dụng trong trường hợp công ty thay đổi địa chỉ sang Quận/huyện khác hoặc sang Tỉnh/thành phố khác. Vì việc thay đổi sang Quận/huyện khác hoặc sang Tỉnh/thành phố khác sẽ dẫn đến sự thay đổi cơ quan thuế quản lý và công ty phải chốt xong thủ tục thuế với cơ quan quản lý thuế cũ.

Trường hợp 1: Thay đổi địa chỉ Công ty khác tỉnh/Thành phố

Đối với trường hợp này, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ để chuyển cơ quan quản lý thuế sang Tỉnh

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi địa chỉ theo mẫu có sẵn (Mẫu 08- MST được ban hành theo Thông tư 105/2020/TT-BTC)

– Công văn đề nghị chốt thuế chuyển địa chỉ khác tỉnh của công ty.

– Quyết định của về việc chuyển trụ sở công ty.

– Biên bản họp của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển trụ sở.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận: Chi cục thuế cũ nơi công ty đã đặt trụ sở chính

Kết quả: Trong quá trình xử lý hồ sơ, nếu công ty còn thiếu tờ khai hoặc tiền thuế sẽ nhận được thông báo yêu cầu bổ sung các tờ khai hoặc nghĩa vụ thuế còn thiếu theo quy định của pháp luật. Sau khi bổ sung đầy đủ theo yêu cầu, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả Mẫu 09-MST thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm của chi cục thuế. Khi nhận được giấy này, tức là Công ty đã hoàn tất thủ tục ở thuế quận cũ.

Trường hợp 2: Thay đổi địa chỉ Công ty khác Quận/Huyện

Đối với trường hợp Công ty thay đổi địa chỉ sang quận khác nhưng cùng thành phố thì doanh nghiệp cần nộp hồ sơ để chuyển cơ quan quản lý thuế sang quận/huyện khác.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi địa chỉ theo mẫu có sẵn (Mẫu 08- MST được ban hành theo Thông tư 105/2020/TT-BTC)

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận: Chi cục thuế quận cũ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Kết quả: Thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở của chi cục thuế.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi trụ sở chính công ty

Sau khi đã thực hiện xong bước chuyển cơ quan thuế, người đại diện theo pháp luật cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện thay đổi địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo điều 47 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì Hồ sơ thay đổi trụ sở chính công ty gồm có:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (Phụ lục II-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)

– Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

– Trường hợp không phải người đại diện theo pháp luật hoặc chủ sở hữu của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ thì cần có Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh kèm theo bản sao chứng thực (hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu) một trong các giấy tờ sau:

+ Đối với công dân Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế Hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Bước 3: Nộp hồ sơ chuyển trụ sở chính tới Phòng Đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo các phương thức sau:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở;

– Đăng ký nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính;

– Đăng ký nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thay đổi trụ sở

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi nhận địa chỉ trụ sở chính của công ty; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do (Theo khoản 3 điều 30 Luật doanh nghiệp 2020)

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi nhận trụ sở mới công ty.

Doanh nghiệp có thể đăng ký nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính hoặc nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw về thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn, vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.
>>>  Tham khảo: thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ


Bài viết liên quan cùng chủ đề: