Tư vấn pháp luật 365 Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên

Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi tư vấn từ bạn Hoangmai….@gmail.com với nội dung như sau:

Thưa Luật sư

Vào đầu tháng 09/2022, công ty tôi sẽ tiếp nhận thêm thành viên góp vốn nên phải chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên sang 2 thành viên. Nhưng tôi không biết trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình này có khó không, cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP Quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

NỘI DUNG TƯ VẤN

Chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên là hình thức tái cơ cấu lại doanh nghiệp thông qua hoạt động chuyển đổi loại hình hoạt động công ty từ công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên. Với mô hình công ty TNHH hai thành viên sẽ có nhiều mặt lợi ích hơn đó là lương của thành viên công ty được tính vào làm chi phí, có nhiều thành viên cùng tham gia góp vốn, cùng kinh doanh. Chủ sở hữu công ty chỉ được chuyển đổi công ty khi đã góp đủ số vốn vào công ty như đã cam kết, về hình thức chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên có thể thực hiện theo các cách sau:

– Chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, cho, tặng một phần sở hữu của mình tại công ty cho một hoặc một số người khác

– Công ty huy động thêm vốn góp từ một hoặc một số người khác.

Trình tự thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH hai thành viên theo quy định pháp luật

Thành phần hồ sơ thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Giấy đề nghị chuyển đổi công ty TNHH 1TV sang công ty TNHH 2TV (Mẫu tại Phụ lục I-3 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)

– Điều lệ chuyển đổi công ty TNHH 1TV sang công ty TNHH 2TV.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Bản sao các giấy tờ pháp lý

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

– Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác và giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới trong trường hợp huy động vốn góp của thành viên mới;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT

Doanh nghiệp chuyển đổi hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục chuyển từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên theo 3 phương thức sau đây:

Cách 1: Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

Cách 2: Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

Cách 3: Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 3: Nhận kết quả chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên

Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép kinh doanh mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw về thành phần hồ sơ cũng như các bước thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH hai thành viên. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: