Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Hỏi:

Các luật sư cho tôi hỏi: Tôi kết hôn năm 2010, năm 2011 bố tôi có cho tôi 1 ngôi nhà và tôi đã tiến hành thủ tục sang tên cho tôi (sổ đỏ chỉ mang một mình tôi). Đến nay, do đồi sống vợ chồng hôn nhân có nhiều những mâu thuẫn bất đồng sâu sắc không thể hàn gắn được nên chúng tôi quyết định sẽ ly hôn. Chúng tôi thống nhất con cái (hiện vợ chồng tôi có một con chung là bé gái nay đã 2 tuổi) tôi sẽ nuôi, nhưng riêng về phần tài sản là căn nhà bố tôi tặng cho tôi mà hiện nay chúng tôi đang ở không thỏa thuận được. Chồng tôi cho rằng đấy là tài sản chung mà buộc tôi phải bù lại số tiền bằng nửa căn nhà (khoảng 750 triệu) thì chồng tôi mới đồng ý, nếu không Chồng tôi sẽ kiện ra Tòa án về tranh chấp tài sản. Các luật sư cho tôi hỏi. Tài sản trên của tôi có phải là tải sản chung đem chia hay không? Tôi xin được chân thành cám ơn các luật sư rất nhiều!

Trả lời:

 Chào bạn, với trường hợp của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình thì: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

2. Tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Cũng theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy định thì: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, ngôi nhà là tài sản của  bạn được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân nên tài sản đó được coi là tài sản riêng của bạn, không liên quan đến chồng của bạn. Bạn có thể chứng minh bằng các giấy tờ về việc tặng cho giữa bố và bạn, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng/sở hữu ngôi nhà (sổ đỏ) mang tên chính bạn (trong sổ đỏ có thể ghi rõ nội dung về nguồn gốc sử dụng: được tặng cho). Như vậy, chồng của bạn không có căn cứ đòi quyền chia đối với ngôi nhà này.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Nếu còn vướng mặc bạn vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw, chúng tôi luôn sẵn sàng được tư vấn.

————————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu công ty luật Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.