Tư vấn pháp luật 365 Rút đơn kiện tại phiên tòa phúc thẩm
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Rút đơn kiện tại phiên tòa phúc thẩm

Câu hỏi:

Tôi là nguyên đơn trong một vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSĐ với anh X. Tại phiên Tòa sơ thẩm, Tòa cấp huyện xử cho tôi tháng kiện và bị đơn(anh X) kháng cáo bản án sơ thẩm.

Sau đó tại phiên tòa phúc thẩm tôi đã rút đơn khởi kiện ,vì người quen trong tòa sơ thẩm vận đông tôi rút đơn sợ tôi thưa kiện do những chứng cứ tôi đưa ra không thuyết phục được tòa phúc thẩm, bị đơn đồng ý cho tôi rút đơn,

Sau đó tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm và đình chỉ xét xử vụ kiện

Xin luật  sư vui lòng cho tôi được biết, tôi có quyền khởi kiện lại đươc không?

Xin cảm ơn luật sư rất nhiều, rất mong sự trả lời của luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp Luật sư tranh tụng của công ty luật Phamlaw, về tình huống của bạn,luật sư của chúng tôi giải quyết như sau:

rút đơn khởi kiện tại tòa phúc thẩm

rút đơn khởi kiện tại tòa phúc thẩm

>>> Tham khảo: Kê khai thuế với doanh nghiệp mới thành lập

Theo như lời bạn đã trình bày, bạn rút đơn khởi kiện tại phiên tòa phúc thẩm, việc bạn có được khởi kiện lại hay không thì theo quy định tại Điều 269  Luật tố tụng dân sự có viết:

Điều 269. Nguyên đơn rút đơn khởi kiện trước khi mở phiên toà hoặc tại phiên toà phúc thẩm

  1. Trước khi mở phiên toà hoặc tại phiên toà phúc thẩm nguyên đơn rút đơn khởi kiện thì Hội đồng xét xử phúc thẩm phải hỏi bị đơn có đồng ý hay không và tuỳ từng trường hợp mà giải quyết như sau:
  2.  Bị đơn không đồng ý thì không chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn;
  3.  Bị đơn đồng ý thì chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn. Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định huỷ bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp này, các đương sự vẫn phải chịu án phí sơ thẩm theo quyết định của Toà án cấp sơ thẩm và phải chịu một nửa án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật.
  4. Trong trường hợp Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại vụ án theo thủ tục do Bộ luật này quy định nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn”.

Như vậy, Tòa án đã tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ xét xử phúc thẩm nên bạn trong vai trò là nguyên đơn vẫn có quyền khởi kiện lại vụ án theo quy định của luật tố tụng dân sự.

>>> Tham khảo: tư vấn sang tên sổ đỏ

Trên đây là lời giải đáp của các luật sư công  ty luật Phamlaw về trường hợp của bạn. Mọi ý kiến đóng  góp xin liên hệ trực tiếp đến tổng đài 19002118 của chúng tôi.

Phòng Luật sư tranh tụng Công ty luật Phamlaw

 

 

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: