Tư vấn pháp luật 365 Quy trình nộp hồ sơ khởi kiện và thụ lý vụ án.
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quy trình nộp hồ sơ khởi kiện và thụ lý vụ án.

Chào các luật sư Phamlaw, gia đình tôi sinh sống từ thời ông nội tại huyện Quan Sơn, Tỉnh Thanh Hóa, nhưng sau đó di chuyển vào Nam để làm kinh tế mới. tài sản giao lại cho một người họ hàng quản lý. Tuy nhiên, người quản lý này đã cố tình chếm dụng đất đai của gia đình tôi, đem bán lấy tiền, hiện tại gia đình tôi muốn kiện đòi lại, vậy Quy trình nộp hồ sơ khởi kiện và thụ lý vụ án như thế nào? Rất mong các luật sư cho chúng tôi được rõ.

>>> Thời hiệu yêu cầu thi hành án
>>> Thủ tục thụ lý vụ án dân sự

nop-don-khoi-kien

TRẢ LỜI: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

  1. Nộp hồ sơ khởi kiện:

 

Khi khởi kiện một vụ kiện dân sự, đương sự cần phải chuẩn bị đơn khởi kiện đáp ứng được quy định của điều 164 Bộ luật tố tụng Dân sự, kèm theo đơn khởi kiện, hồ sơ phải có thêm các tài liệu, chứng cứ kèm theo để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của đương sự.

 

Mỗi tòa án tùy điều kiện của mình mà đặt ra lịch tiếp nhận đơn trực tiếp vào các ngày cụ thể trong tuần, thông tin này được dán công khai tại trụ sở tòa án. Đương sự liên hệ với bộ phận tiếp nhận đơn để nộp hồ sơ khởi kiện hoặc gửi hồ sơ khởi kiện qua đường bưu điện, ngày nộp đơn hoặc ngày có dấu bưu điện đóng trên phong bì gửi đơn là ngày khởi kiện.

 

  1. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

 >>> Tham khảo: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Khi tiếp nhận hồ sơ khởi kiện, tòa án vào sổ nhận đơn và trong 05 ngày làm việc phải:

 

– Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu thấy đúng thẩm quyền giải quyết của mình; hoặc

 

– Chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án có đúng thẩm quyền nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền của mình; hoặc

 

– Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

 

Trường hợp đơn khởi kiện hoặc hồ sơ khởi kiện chưa đáp ứng đủ quy định của pháp luật, tòa án hướng dẫn để đương sự hoàn thiện trong thời hạn không quá 30 ngày, trường hợp đặc biệt được gia hạn cũng không quá 45 ngày.

 

Trong trường hợp đơn khởi kiện hợp lệ và đúng thẩm quyền thì tòa án phải tiến hànhthông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

>>> Tham khảo: thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho con

  1. Nộp tạm ứng án phí

 

Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án ra quyết định thụ lý vụ án và bắt đầu tính thời gian tố tụng từ ngày này.

>>> Tham khảo: thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ

  1. Phân công thẩm phán giải quyết vụ kiện

 

Trong 3 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án tòa án sẽ phân công một Thẩm phán giải quyết vụ án.Thẩm phán được phân công sẽ trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Toà án đã thụ lý vụ án.

 

  1. Quyền và nghĩa vụ của người được thông báo và quyền yêu cầu phản tố

 

Khi nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án,trong thời hạn mười lăm ngày, người được thông báo phải nộp cho Toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu có.

 

Trong trường hợp cần gia hạn thì người được thông báo phải có đơn xin gia hạn gửi cho Toà án nêu rõ lý do; nếu việc xin gia hạn là có căn cứ thì Toà án phải gia hạn, nhưng không quá mười lăm ngày.

 

Cùng với việc phải nộp cho Toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện thì bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn.

>>> Tham khảo: hồ sơ thành lập văn phòng đại diện

Trên đây là những hướng dẫn của luật sư Phamlaw, hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn Công ty tư vấn Luật Phamlaw

 

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: