Tư vấn pháp luật 365 Quy định pháp luật về việc bổ sung phụ lục hợp đồng lao động
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Quy định pháp luật về việc bổ sung phụ lục hợp đồng lao động

Quy định pháp luật về việc bổ sung phụ lục hợp đồng lao động

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Khanhhuyen…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Tôi vừa ký hợp đồng lao động với công ty X. Do các điều khoản trong hợp đồng quy định chưa được rõ ràng nên tôi muốn quy định chi tiết hơn các điều khoản đó trong hợp đồng để tránh các tranh chấp lao động sau này sẽ xảy ra. Vậy ngoài hợp đồng lao động thì tôi có được đề nghị công ty bổ sung thêm phụ lục hợp đồng lao động hay không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động 2019

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2019 quy định về phụ lục hợp đồng như sau: “Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động”.

Theo đó, phụ lục của hợp đồng là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động được giao kết giữa các bên. Phụ lục hợp đồng lao động được các bên ký kết nhằm mục đích để sửa đổi, bổ sung hoặc được dùng để quy định chi tiết một số nội dung trong hợp đồng lao động.

Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Lưu ý: Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động. Đặc biệt, trong trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

2. Quy định pháp luật về việc bổ sung phụ lục hợp đồng lao động

Nếu hợp đồng chính không phát sinh vấn đề gì, không có gì cần làm rõ hay sửa đổi, bổ sung nội dung thì việc làm phụ lục hợp đồng không cần thiết. Tuy nhiên, khi thực hiện hợp đồng có thể phát sinh nhiều vấn đề mà các bên chưa lường trước được. Lúc này, thay vì ký lại hợp đồng với những thủ tục phức tạp thì 02 bên có thể thỏa thuận ký phụ lục hợp đồng.

Căn cứ vào Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2019 thì người lao động và người sử dụng lao động được quyền thỏa thuận với nhau về phụ lục hợp đồng lao động. Trong đó, các bên cần chú ý đến những quy định sau đây:

Thứ nhất, phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

Thứ hai, phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động. Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động. Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợ đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sử đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Phụ lục hợp đồng lao động có tính chất bổ sung cho hợp đồng lao động. Các bên của hợp đồng lao động ký kết phụ lục hợp đồng lao động để giải thích, quy định chi tiết một số nội dung của hợp đồng lao động hoặc để sửa đổi, bổ sung các nội dung của hợp đồng lao động đã ký kết. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, có thể các bên có nhu cầu sửa đổi các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, như là sửa đổi phần mô tả công việc, sửa đổi thời hạn của hợp đồng, sửa đổi mức lương thì khi đó các bên có thể sử dụng phụ lục hợp đồng lao động để giải quyết các nhu cầu này.

Thông thường, các nội dung được các bên quy định chi tiết bằng phụ lục khi ký kết hợp đồng lao động là mô tả rõ công việc phải làm; tiền lương và các khoản phụ cấp khác, quyền và trách nhiệm của hai bên liên quan đến việc đào tạo cho người lao động trong quá trình làm việc; thỏa thuận về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ; xác định một số quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm riêng biệt mang tính đặc thù nghề nghiệp hoặc vấn đề mà chỉ một số ít hợp đồng lao động mới có.

3. Nội dung phụ lục hợp đồng có được trái hợp đồng lao động không?

Căn cứ tại Điều 403 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau: “Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.”

Theo đó, trong trường hợp phụ lục của hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của hợp đồng lao động thì điều khoản này sẽ không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw đối với câu hỏi của bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: