Tư vấn pháp luật 365 Mức thuế, phí khi chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ.
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Mức thuế, phí khi chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ.

Chào các luật sư Phamlaw, Tôi đang muốn mua một lô đất ở, Bên bán nói chỉ bán tới công chứng. các khoản thuế tôi phải chịu. Vậy các khoản thuế tôi phải chịu là những khoản gì? là bao nhiêu ? lô đất tôi mua có sổ đỏ, diện tích 200 m giá là 400 triệu , đây là mảnh đất duy nhất của tôi. Rất mong các luật sư giúp đỡ.

thue-sang-ten-so-do

TRẢ LỜI: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

>>> Tham khảo: thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí mà bạn phải nộp là 0,1% tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

 Phí công chứng = 0,1% x 400.000.000 = 40.000.000

  1. Lệ phí trước bạ: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất.

Lệ phí trước bạ = 0,5% x 400.000.000

  1. Tiền thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người bán có nghĩa vụ phải nộp, nhưng đã có thỏa thuận bạn sẽ là người chịu tiền thuế này. Mức thuế suất phải đóng là:

– 25% trên thu nhập chuyển nhượng – được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

– Trường hợp giá vốn không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Tuy nhiên, như bạn đã nêu đây là mảnh đất duy nhất của bạn thì:

 Nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ  Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân

>>> Tham khảo: dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);
  2. b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;
  3. c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trong trường hợp bạn có quyền sử dụng đối với một mảnh đất này, đồng thời thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>> Tham khảo: thủ tục đăng ký lao động

Trên đây là những hướng dẫn của luật sư Phamlaw, hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách hàng và bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này. Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

———————————–

Phòng tư vấn Công ty tư vấn Luật Phamlaw

 

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề:Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.