Tư vấn pháp luật 365 Mất hóa đơn có bị phạt không?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Mất hóa đơn có bị phạt không?

Xin chào luật sư Phamlaw, được biết hiện tại công ty cũng có tư vấn về lĩnh vực thuế vậy nên tôi muốn được tư vấn trong trường hợp như sau:

Công ty tôi bị mất một quyển hóa đơn 50 tờ thì có bị phạt hay không?  khi quyển hóa đơn đó đã báo cáo sử dụng nhưng chưa viết.

Mong nhận được sự giúp đỡ từ phía luật sư!

>>> 04 loại thuế  chính phải nộp khi thành lập doanh nghiệp mới nhất 2016
>>> Doanh nghiệp phải thực hiện các loại thuế nào
>>> Những quy định mới khi thành lập doanh nghiệp

Mất hóa đơn có bị phạt không? 1

Mất hóa đơn có bị phạt không?

TRẢ LỜI: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, sau đây luật sư sẽ trả lời cho bạn:

Mất hóa đơn chưa sử dụng hoặc đã sử dụng thì thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC trong vòng 5 ngày thì không bị phạt gì cả. Lưu ý là trong vòng 5 ngày kể từ ngày bị mất.

Xử phạt:

a) Không xử phạt nếu việc mất, cháy, hỏng hoá đơn đã mua nhưng chưa lập được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hoá đơn.

b) Phạt cảnh cáo nếu việc mất, cháy, hỏng hoá đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hoá đơn và có tình tiết giảm nhẹ;

Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 6.000.000 đồng.

Mất hóa đơn có bị phạt không? 2

Giải đáp  – Tư vấn hỗ trợ tại Phamlaw

c)Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu việc mất, cháy, hỏng, hoá đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế sau ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hoá đơn.

d) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi cho, bán hóa đơn đã mua nhưng chưa lập.

e) Biện pháp khắc phục hậu quả: Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại các khoản 1 và khoản 3 Điều này buộc phải hủy hóa đơn được mua đã hết hạn sử dụng; hóa đơn đã mua và chưa lập.”

Do câu hỏi của bạn chưa nêu rõ ràng số ngày bị mất là bao nhiêu, nên luật sư Công ty luật Phamlaw đã tư vấn cho bạn tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Việc đầu tiên là bạn phải khai báo ngay vấn đề này với cơ quan thuế, tránh để lâu dài dẫn đến khó giải quyết và xử lý.

Mức xử phạt là đương đối cao nếu việc mất đó đã xảy ra trong một thời gian dài.

>>> Tham khảoThủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Trên đây là câu trả lời của Văn phòng luật sư Hà Nội dành cho bạn, nếu còn bất cứ câu hỏi gì, mời bạn liên hệ qua số tổng đài tư vấn kế toán chuyên sâu để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp đến công ty Phamlaw để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: