Tư vấn pháp luật 365 Kinh doanh không có giấy phép bị xử phạt thế nào?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Kinh doanh không có giấy phép bị xử phạt thế nào?

Kinh doanh không có giấy phép bị xử phạt thế nào?

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Maihuong…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Tôi kinh doanh online theo mô hình công ty, có thuê nhân viên nhưng chưa đăng ký kinh doanh. Tôi muốn hỏi, việc tôi hoạt động như thế mà không đăng ký kinh doanh thì có bị xử phạt không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Nghị định 122/2021/NĐ-CP

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Văn bản này gọi là giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh đóng vai trò quan trọng đối với tổ chức, doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Giấy phép kinh doanh giúp doanh nghiệp công khai minh bạch các hoạt động kinh doanh, thuộc nhóm ngành đem lại lợi ích cho xã hội.

Thứ hai, Thể hiện sự đảm bảo của pháp luật: các tổ chức, doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh đều có hoạt động công khai, hợp pháp. Đơn vị này có thể thuận lợi xin cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan khi muốn mở rộng doanh nghiệp tại thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ ba, Tăng lòng tin của khách hàng: Giấy phép đăng ký kinh doanh cũng được xem là bằng chứng về sự tín nhiệm của doanh nghiệp với khách hàng. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm các thỏa thuận thì đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và khách hàng. Điều này giúp tạo được lòng tin của khách hàng với đơn vị kinh doanh.

Thứ tư, Tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư: Khi doanh nghiệp cần huy động vốn cho các hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư là đối tượng phù hợp. Giấy phép đăng ký kinh doanh nhằm đảm bảo rằng tiền của họ không dành cho các hoạt động phi pháp, rủi ro pháp lý cao.

2. Các trường hợp kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh

Căn cứ tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh bao gồm: “Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương”.

Theo quy định trên thì những đối tượng không phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

  • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
  • Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, ngoài những trường hợp nêu trên thì tất cả các hoạt động kinh doanh đều phải đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng. Đặc biệt, những ngành nghề kinh doanh có điều kiện bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Khi thực hiện đúng trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh, tổ chức, cá nhân sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ kinh doanh).

3. Kinh doanh không có giấy phép bị xử phạt thế nào?

Căn cứ tại khoản 4, 5 Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư (Nghị định 122/2021/NĐ-CP) quy định về vi phạm về thành lập doanh nghiệp như sau:

Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Thứ nhất, Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký;

Thứ hai, Tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1, Điều 5 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính như sau: “Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực đầu tư, đấu thầu, đăng ký doanh nghiệp là 01 năm; đối với lĩnh vực quy hoạch là 02 năm”.

Như vậy, nếu bạn hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hiệu quả là buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính với lĩnh vực này là 01 năm.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc kinh doanh không có giấy phép bị xử phạt thế nào? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: