Tư vấn pháp luật 365 Doanh nghiệp phải thực hiện các loại thuế nào?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Doanh nghiệp phải thực hiện các loại thuế nào?

Hoàn thành thủ tục đăng kí doanh nghiệp sau đó là rất nhiều các vấn đề cần phải hoàn thiện để doanh nghiệp có thể thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp pháp. Đặc biệt là các khoản thuế một doanh nghiệp cần phải thực hiện đối với Nhà nước.

>>>Tư vấn xây dựng điều lệ doanh nghiệp
>>>Xây dựng quy chế lương trong doanh nghiệp

Sau đây, Phamlaw xin liệt kê các khoản thuế mà doanh nghiệp có thể phải đóng sau khi hoàn thành thủ tục thành lập.

• Thuế môn bài
Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp đóng hàng năm, doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh phải đóng thuế môn bài ngay trong tháng đăng ký kinh doanh.
Căn cứ để tính thuế môn bài đối với Doanh nghiệp là dựa vào số vốn điều lệ mà doanh nghiệp đã đăng ký trên giấy phép đăng ký kinh doanh và được xác định theo Mức như sau:
Bậc thuế Vốn đăng ký Mức thuế môn bài của cả năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng
Bậc 2 Từ 5 tỷ đến 10 tỷ đồng 2.000.000 đồng
Bậc 3 từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng 1.500.000 đồng
Bậc 4: dưới 2 tỷ đồng 1.000.000 đồng
Doanh nghiệp tư nhân, công ty liên danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần trả thuế môn bài căn cứ trên số vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.

các loại thuế doanh nghiệp cần đóng

các loại thuế doanh nghiệp cần đóng

• Thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế cơ bản, chủ yếu doanh nghiệp phải đóng.
Mức thuế 28% áp dụng đối với tất cả doanh nghiệp đã đăng ký theo Luật Doanh nghiệp (công ty tư nhân, công ty liên danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần) hoạt động trong bất kỳ ngành nào, ngoại trừ các dự án thăm dò và khai thác dầu khí (với mức thuế từ 28% đến 50%);
Các mức thuế ưu đãi 20%, 15% và 10% được áp dụng khi đáp ứng được một số tiêu chí như một số ngành công nghiệp hay địa phương đang khuyến khích đầu tư hiện hành;
Có hai cách đóng thuế này như sau:
+ Đóng theo kiểu thuế khoán: dựa vào doanh thu trong 5 năm gần nhất (cái này tùy thuộc từng quy định) doanh nghiệp đăng ký xin đóng thuế khoán, cơ quan thuế sẽ quy định một khoản thuế cố định mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm.
+ Đóng theo kê khai : cơ quan thuế sẽ căn cứ vào kê khai của doanh nghiệp để tính mức thuế phải đóng. Mức thuế tính là 28% số chênh lệch thu chi.

>>> Tham khảo: thông tin doanh nghiệp nộp thuế

• Thuế giá trị gia tăng.
Tuỳ vào kỳ kê khai và phương pháp kê khai thuế GTGT, mà DN có cách tính thuế GTGT khác nhau.
• Thuế thu nhập doanh nghiệp.
Hàng tháng, doanh nghiệp phải thống kê các khoản thu nhập của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị để tính mức thuế này. Theo quy định hiện hành thì thuế tính cho người có thu nhập từ 4 triệu đồng trở lên.
• Thuế xuất nhập khẩu:
Mức thuế xuất nhập khẩu thường xuyên thay đổi (theo quý). Thuế xuất khẩu chỉ đánh vào một số mặt hàng, chủ yếu là tài nguyên thiên nhiên như gạo, khoáng sản, lâm sản, cá, kim loại phế liệu, vân vân. Mức thuế từ 0% đến 45%. Thuế xuất nhập khẩu áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế.
• Thuế thu nhập cá nhân
Các thành viên trong doanh nghiệp phải chịu thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân cho các nhân viên của mình.
Biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần.

>>> Tham khảo: thủ tục chia tách sổ đỏ

• Thuế tài nguyên
Thuế tài nguyên là loại thuế doanh ngiệp thu vào các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Tài nguyên thiên nhiên thuộc diện chịu thuế là các tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo, nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
• Thuế tiêu thụ đặc biệt
Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu đánh vào tiêu dùng của xã hội, được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Mục tiêu của loại thuế này là nhằm điều tiết mạnh vào các loại hàng hóa, dịch vụ cao cấp hay những sản phẩm tiêu dùng không có lợi cho sức khỏe, góp phần hướng dẫn phát triển sản xuất kinh doanh, tiêu dùng xã hội theo định hướng của Nhà nước. Chi tiết về thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định cụ thể trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 và các nghị định hướng dẫn thi hành

>>> Tham khảo: thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

• Thuế sử dụng đất.
Doanh nghiệp có tài sản là quyền sử dụng đất phải đóng thuế đất.
Trên đây là lời giải đáp của luật sư công ty luật Phamlaw về các loại thuwes mà doanh nghiệp có thể phải đóng sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn cần sự tư vấn về bất cứ điều khoản nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi.

______________________

Phòng tư vấn doanh nghiệp công ty luật Phamlaw


Bài viết liên quan cùng chủ đề: