Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Định giá sai và việc góp thêm vốn điều lệ
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Định giá sai và việc góp thêm vốn điều lệ

Định giá doanh nghiệp

Câu hỏi: Chào Luật sư. Công ty tôi khi thực hiện góp vốn thành lập có góp vốn bằng tài sản là 1 chiếc ô tô. Nay công ty khó khăn mang đi thế chấp tại ngân hàng thì bị định giá thấp hơn so với vốn góp. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp định giá sai tài sản góp vốn thì ai phải chịu trách nhiệm?

Trả lời:

Chào bạn,

Về việc định giá sai tài sản góp vốn, theo điều 37 Luật doanh nghiệp 2014 được quy định như sau:

1. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  1. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

Trường hợp của bạn là định giá sai làm tăng giá trị tài sản góp vốn, việc định giá được tiến hành vào thời điểm góp vốn, nhưng không cung cấp rõ thông tin là do thành viên công ty tự định giá hay nhờ tổ chức định giá tài sản. Tuy vậy, theo quy định tại điều luật trên, thì khi tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn, thì các thành viên liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa định giá và giá thực tế của tài sản tại thời điểm kết thúc định giá.

Nếu sai sót trong định giá thuộc về tổ chức định giá, công ty có thể yêu cầu tổ chức định giá chịu trách nhiệm; trường hợp do các thành viên trong công ty tự định giá, thì chính các thành viên phải chịu trách nhiệm, ngoài ra nếu có thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn thì các thành viên cũng phải chịu trách nhiệm.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Dịch vụ của Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: