Tư vấn pháp luật 365 Điều kiện và thủ tục chuyển khẩu
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Điều kiện và thủ tục chuyển khẩu

Câu hỏi: Tôi đăng kí hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc, sau đó tôi chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống khoảng 1,5 năm. Giờ tôi muốn chuyển khẩu vào T.p Hồ Chí Minh thì có được không và nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong được luật sư giải đáp.(nguyenquan82bd@gmail.com)

Trả lời:

>>> Tham khảo: thủ tục thành lập doanh nghiệp mới
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến đội ngũ luật sư của công ty luật Phamlaw, vấn đề của bạn đã được các luật sư của chúng tôi nghiên cứu và đưa ra lời giải đáp như sau:

Với trường hợp của bạn nếu bạn thuộc một trong các đối tượng theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú thì sẽ chuyển được sổ hộ khẩu về nơi bạn đã mua nhà:

– Có chỗ ở hợp pháp: Căn cứ khoản 1 điều 4 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/6/2007 “quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú” và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107/2007/NĐ-CP thì nơi chị đang tạm trú phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người.

– Bản thân chị là người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn.

Nếu không thuộc trường hợp này thì chị phải tạm trú liên tục tại chỗ ở hợp pháp từ một năm trở lên. Thời hạn tạm trú được tính từ ngày chị đăng ký tạm trú đến ngày nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

thủ tục chuyển khẩu

   Thủ tục chuyển khẩu

>>> Tham khảo: Dịch vụ làm giấy phép lao động
Về thủ tục đăng ký thường trú tại Điều 21 Luật Cư trú quy định như sau:

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

  1.  Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  2.  Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  3. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
  4.  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu(một bản chính theo mẫu, do cán bộ thực hiện cung cấp.
  5.  Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
  6.  Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này sẽ cấp sổ hộ khẩu cho người nộp hồ sơ.

>>> Tham khảo: thủ tục mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư Công ty luật Phamlaw, rất mong nhận được các ý kiên đóng góp từ quý khách để Phamlaw được nâng cao hơn nữa dịch vụ pháp lí của mình.

 

Phòng thủ tục hành chính Công ty luật Phamlaw

 


Bài viết liên quan cùng chủ đề: