Tổng đài tư vấn pháp luật 365 miễn phí PhamLaw Điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai

Tài sản hình thành trong tương lai là loại tài sản đặc biệt, có thể tồn tại hoặc chưa tồn tại ở thời điểm giao dịch và được đảm bảo thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức nhất định trong giao dịch về tài sản đó.

Nhà ở tương lai

Pháp luật về dân sự có những quy định điều chỉnh cụ thể đối với loại tài sản này. Tuy nhiên, đối với tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai, thì ngoài quy định chung của pháp luật dân sự, nó còn chịu sự điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành khác như Luật đất đai, Luật nhà ở… Đối với trường hợp của bạn, PHAMLAW xin đưa ra một số phân tích như sau:

Pháp luật dân sự đề cập đến tài sản hình thành trong tương lai dưới góc độ của một tài sản bảo đảm. Đối với nhà ở hình thành trong tương lai là đối tượng của một hợp động mua bán, thì phải tuân theo những quy định riêng đối với nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, mà cụ thể hơn là Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Theo quy định trong Luật kinh doanh bất động sản 2014, thì nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xay dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tại điều 5 Luật này quy định các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm:

  • Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
  • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
  • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
  • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Như vậy, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc bất động sản được phép đưa vào kinh doanh. Tuy nhiên, bất động sản hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện tại điều 55 Luật kinh doanh bất động sản:

  1.  Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
  2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.”

Dựa vào điều luật trên, thì Chủ đầu tư cần có các loại giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, Giấy phép xây dựng…; đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trên đây là những quan điểm của PHAMLAW về việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

 

Dịch vụ của Phamlaw

Bình luận - Thắc mắc - Góp ý

Phản hồi


Bài viết liên quan cùng chủ đề: