Tư vấn pháp luật 365 Có được cho lao động nữ mang thai thôi việc để giải thể doanh nghiệp không?
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Có được cho lao động nữ mang thai thôi việc để giải thể doanh nghiệp không?

Câu hỏi:

Sắp tới, tôi sẽ làm thủ tục giải thể công ty và buộc phải cho người lao động thôi việc. Trong số những nhân viên đang làm việc tại công ty tôi, có một lao động nữ đang mang thai. Vậy tôi có thể cho người này thôi việc không? Và thủ tục giải thể công ty thực hiện như thế nào? Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với người lao động nữ mang thai

Nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Người lao động nữ khi tham gia quan hệ lao động không thể tránh khỏi giai đoạn lao động nữ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người lao động nữ vốn dĩ luôn là đối tượng được pháp luật quan tâm và bảo vệ, trong đó, nội dung quy định của pháp luật bảo vệ người phụ nữ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi là một trong những nội dung quan trọng nhất. Theo đó, trong giai đoạn này, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật, sa thải hay chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nữ đang mang thai, sinh con và nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, pháp luật quy định loại trừ trường hợp người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động nữ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trường hợp công ty bạn giải thể – một trong những biện pháp làm chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp, công ty bạn có thể chấm dứt hợp đồng với người lao động nữ nói trên, tuy nhiên, phải đảm bảo quyền lợi của người lao động nữ theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Khi giải thể doanh nghiệp, công ty bạn thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Họp Hội đồng thành viên và ban hành quyết định giải thể doanh nghiệp.

Sau đó, gửi quyết định giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan Thuế, người lao động và chủ nợ của doanh nghiệp (nếu có).

Bước 2: Quyết toán thuế và khóa mã số thuê đến chi cục Thuế.

Bước 3: Hủy dấu pháp nhân tại cơ quan Công an nếu công ty bạn sử dụng con dấu trước ngày 01/07/2015.

Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể công ty đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ hợp lệ, trung thực và cập nhật trình trạng doanh nghiệp giải thể lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html


Bài viết liên quan cùng chủ đề: