Tư vấn pháp luật 365 Cấp Giấy chứng nhận đối với đất giao sai thẩm quyền
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Cấp Giấy chứng nhận đối với đất giao sai thẩm quyền

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, xin Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi.

Thửa đất nhà tôi đang ở được giao từ năm 2007, nhưng được giao không đúng thẩm quyền. Từ đó đến nay gia đình vẫn sử dụng ổn định. Vậy gia đình có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? gia đình tôi xin cảm ơn.

Cấp Giấy chứng nhận đối với đất giao sai thẩm quyền

Trả lời:

Chào bạn, với trường hợp của bạn Phamlaw xin đưa ra câu trả lời như sau:

Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền được quy định tại điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân được giao đất không đúng thẩm quyền. Cụ thể, tại khoản 3 điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy, căn cứ vào điều luật trên, nếu thửa đất gia đình bạn đang ở đáp ứng được các điều kiện: sử dụng ổn định, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách thửa…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Xem thêm:


Bài viết liên quan cùng chủ đề: